การ Capture หน้าจอด้วยโปรแกรม Sniping tool

สวัสดีครับทุกท่าน วันนี้ เอกคอม จะมาแนะนำวิธีการถ่ายภาพหน้าจอบนเครื่องคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊ค กันนะครับ ซึ่งเชื่อว่าหลายๆท่านนั้นอาจจะเคยพบปัญหาอยาก Capture ภาพหน้าจอแต่ไม่รู้ว่าจะใช้โปรแกรมอะไรทำดี จะไปหาโปรแกรมมาติดตั้งเพิ่มเติมก็กลัวไวรัส บางเว็บนั้นจะดาวน์โหลดได้แต่ละทีก็แสนจะยุ่งยากโฆษณาเต็มไปหมด จริงๆแล้วผมอยากจะบอกว่าในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรานั้นมีโปรแกรมแบบนี้มาให้เรียบร้อยแล้วครับ มันมีชื่อว่าโปรแกรม Snipping Tools นั่นเอง ซึ่งวันนี้เราก็จะมาสอนทุกท่านใช้งานกันนะครับ ไปกันเลย

การ Capture หน้าจอด้วยโปรแกรม Sniping tool

การเรียกใช้โปรแกรมนั้นก็สามารถทำได้ง่ายๆเลยเพียง ไปคลิกขวาที่มุมซ้ายล่าง จากนั้นเลือก Search ดังภาพด้านบนนี้นะครับ ถ้าเป็นวินโดว์ 7 หน้าตาอาจจะไม่เหมือนแต่มันจะอยู่ในตำแหน่งเดียวกันเลยนะครับ

การ Capture หน้าจอด้วยโปรแกรม Sniping tool

หลังจากที่เลือก Search แล้วจะพบกับหน้าต่างแบบดังภาพ ให้พิมพ์คำว่า “Snipping” ลงไปที่ช่องด้านล่างดังภาพ ก็จะพบกับโปรแกรม Snipping Tool ปรากฏขึ้นมาดังภาพด้านบนเลยครับ

การ Capture หน้าจอด้วยโปรแกรม Sniping tool

เมื่อคลิกที่ไอคอนโปรแกรม เราจะพบกับหน้าตาโปรแกรม ดังภาพด้านบน ซึ่งหมายความว่าเราสามารถใช้งานการ Capture หน้าจอได้แล้วนั่นเอง

ก็สำหรับการใช้งานโปรแกรม Snipping Tools เบื้องต้นนั้นก็จะประมาณนี้นะครับ หวังว่าบทความนี้น่าจะพอมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับ เพราะยังมีอีกหลายคนเลยที่ไม่รู้จักเจ้าโปรแกรม Snipping tools นี้ทั้งๆที่มันเป็นโปรแกรม ฟรี ที่มากับวินโดว์ของเราไม่ต้องไปเสียเวลาหาดาวน์โหลดโปรแกรมเพิ่มให้ยุ่งยากกันครับ